Xoa bóp điều trị đau cột sống thắt lưng cấp

Đau thắt lưng cấp là hội chứng hay gặp ở người đang dộ tuổi lao động. Sau một sang chấn mang ,vác, với kéo, xách nặng, hắt hơi, hoặc chơi thể thao…người bệnh đột ngột bị đau ngang lưng, đau nhiều khi không đứng nổi, không dám cử động, ho, hắt hơi, đều làm đau tăng. Cơn đau sẽ trở thành mạn tính nếu điều trị không đúng cách và sai tư thế, mọi việc sẽ trở nên tồi tệ đau không chỉ ở lưng mà lan xuống chân làm người bệnh có một tư thế đi vẹo lệch…nên tên gọi của bệnh lúc này là thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa…

NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ CỦA PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y LÊ GIA

Do khớp liên mấu vùng bản lề cột sống chịu một áp lực quá tải không lường trước được gây ra dịch chuyển nhân nhầy đĩa đệm ra phía sau hoặc sang bên, kích thích lên dây chằng dọc sau gây đau dữ dội vùng cột sống thắt lưng. Nên phải lấy lại cân bằng sinh lý về biên độ khớp tại vùng có sự dịch chuyển khối lượng nhân nhầy trong đĩa đệm.

Các bước tiến hành:

B1: Dãn cơ

– Day các nhóm cơ dọc cột sống lưng bên đối diện bên đau vì các lớp cơ này bị co do cột sống bị vẹo lệch.

– Ấn huyệt Đại trường, ấn mạnh vào 2 điểm D7 và L3 cùng bên đau, ấn rung vào chính giữa mông(giữa cơ tháp) để nới lỏng các khớp liên mấu vùng bản lề cột sống.

B2: Kéo dãn cột sống

Người bệnh nằm nghiêng, toàn thân buông lỏng, bác sỹ sẽ kéo dãn cột sống cho người bệnh theo nguyên tắc tay – lưng ấn, tay – tay kéo tạo góc mở nhanh đột ngột tại điểm đau trên cột sống với áp lực nén xuyên thấu phải hết sức nhanh đột ngột. Cảm giác có tiếng “khục” tại chỗ và cảm giác hụt hẫng nhẹ.

B3: Chườm thuốc

Chườm thuốc nóng vào vùng cơ co giúp làm tan những vùng cơ bị co rút, người bệnh sẽ cảm thấy giảm đau .

B4: Nằm giường kéo giãn

Người bệnh nằm ngửa, máy kéo ở tần số phù hợp với trọng lượng cơ thể giúp đốt sống giãn dần ra giải phóng sự chèn ép thần kinh.

B5: Luyện tập kéo dãn cột sống bằng phương pháp treo người đơn giản

Chuẩn bị 1 xà đơn thông thường, chiều cao của xà phụ thuộc vào chiều cao của người tập. cách đặt như sau: Người tập đứng thẳng, giơ thẳng tay lên trên, đầu ngón tay giữa chạm xà, đó là tầm đúng của xà. Dưới chân xà lấy chính tâm đo ngang sang hai bên một khoảng 60cm đặt 2 bục gỗ nhỏ hoặc 2 viên gạch vừa chân với chiều cao 5 – 7cm. Làm vài động tác hít thở nhằm giãn cơ thì bước chân lên bục, hai tay nắm xà, thả lỏng toàn thân treo người ở tư thế tĩnh khoảng 5 lượt và mỗi lượt treo 15 giây. Tập suốt quá trình điều trị và sau điều trị.Cũng chính ở tư thế treo người, trọng lượng rơi theo trục dọc của cột sống làm thay đổi áp lực của vùng đĩa đệm tạo được bốn hiệu ứng:

– Kéo nhân nhầy trở về trung tâm giảm áp lực ép rễ.

– Tạo điều kiện để cơ thể sửa chữa vùng tổn thương trong đĩa đệm(Vòng xơ bị rách)

– Tăng cường thẩm thấu nuôi dưỡng

– Tăng cường đào thải những chất chuyển hóa gây thoái hóa.

Đây là phương pháp nhằm phục hồi hội chứng đau thắt lưng hông.

KÉO DÃN ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM VÀ ĐAU THẦN KINH TỌA

Triệu chứng khởi đầu là đau đột ngột sau một tác nhân, cũng có khi đau từ từ và ngày càng đau tăng dần. Sự chèn ép rễ thần kinh gây đau TK tọa, gây cản trở tới vận động buộc cột sống ở tư thế sai lệch. Cường độ đau thay đổi, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi. Phần lớn thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở hai đĩa đệm cuối L4 – L5 và L5 – S1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

inbox

Chat Facebook
Chat Zalo